0914 848 368

Xu hướng tối giản trong thiết kế nội thất hay còn được gọi là Minimalist. Xu hướng này tôn sùng sự giản lược, càng ít tiểu tiết và màu sắc thì không gian lại càng trở nên đẹp đẽ, ấn tượng.

Tổng thể không gian và sử dụng màu sắc

Về tổng thể, một không gian tối giản tiêu biểu là khi nó thỏa mãn yếu tố xuyên suốt và giản lược. Các chi tiết được cho là dư thừa như trường phái Tân Cổ Điển, Phục Hưng cần phải được loại bỏ. Thay vào đó là hình học đơn giản, đồ dùng nội với những đường nét gọn gàng nhất, nhưng phải thật sự thoải mái về mặt công năng.

Với xu hướng tối giản, mọi bố cục gồm đường nét và mảng khối phải luôn luôn rõ ràng. Màu sắc và họa tiết phải đảm bảo sẽ không có sự dư thừa tiểu tiết hoặc là sắc màu không nhất thiết “xen ngang” vào thiết kế của bạn. Đó là một nguyên tắc thiết kế mang tính nghệ thuật – Nó hoàn toàn khác với sự đơn giản do sự cẩu thả hoặc đơn giản bởi vì thiếu tính sáng tạo. Màu sắc sử dụng trong không gian tối giản thường không nhiều, không nên quá số lượng 4 màu, hợp lý hơn cả là 3 màu với tỉ lệ hòa trộn 60-30-10. 60% là màu chủ đạo, 30% là màu trung gian và 10% màu nhấn.


Xu hướng tối giản không kết hợp quá nhiều màu sắc

Gam màu nhẹ nhàng cùng với sự tối giản về đường nét sẽ khiến không gian theo xu hướng Minimalist rất trang nhã và linh hoạt. Mặc dù có thể sơn tường màu gì tùy thích, nhưng các màu sắc nguyên bản từ một số vật liệu như gỗ, bê tông, đá, thép… cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho một không gian tối giản.

Vấn đề ánh sáng trong xu hướng tối giản

Xu hướng tối giản lấy gốc rễ là những tư tưởng về sự đơn giản hóa trong mọi thứ. Một không gian nội thất mang tính tối giản còn là một không gian mang tính thiền. Lượng ánh sáng vừa đủ sẽ mang đến một cảm giác thư thái, bình yên nhất. Bóng đổ là một yếu tố quan trọng, một mặt nào đó, nó còn tạo ra sự khác biệt giữa một không gian của người phương Tây với một không gian mang nét Á Đông.


Ánh sáng được tiết chế vừa đủ để đem lại cảm giác thư thái

Hãy đưa ánh sáng vào trong không gian Minimalist một cách gián tiếp, qua những khe hở hoặc phản xạ. Thứ ánh sáng dịu, không quá gắt, và tại điểm giao giữa bóng tối và ánh sáng, chúng ta sẽ tìm thấy những điểm thú vị, độc đáo của việc sử dụng ánh sáng như vậy. Hãy nhớ rằng, Minimalist – tối giản tối thiểu ngay cả trong việc sử dụng ánh sáng những không có nghĩa là tiết kiệm, mà chắt chiu để cho ánh sáng trở nên quý giá.

Vật liệu ứng dụng cho không gian tối giản

Cũng giống như nhiều xu hướng nội thất khác, vật liệu dành cho xu hướng tối giản rất đa dạng và được sử dụng tùy thuộc theo nhu cầu sở thích của bạn. Nhưng chúng ta hãy lưu ý đến cách thi công cũng như chất cảm của bề mặt. Một bề mặt đơn giản như bê tông trần, cốp pha gỗ hoặc tre hay bề mặt đá nhám và gồ ghề sẽ tạo nên những tiết diện tuyệt vời, giúp cho chút ánh sáng tối giản của bạn có cơ hội được nổi bật.


Bề mặt gỗ đơn giản kết hợp với ánh sáng hài hòa

Không gian tối giản nhưng vẫn không thể bỏ qua tính hiện đại, thời trang, chính vì thế yêu cầu về sự đa dạng, tiết kiệm là điều mà người dùng hết sức quan tâm. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại vật liệu gỗ tự nhiên, bê tông hay đá thật thì sẽ tốn kém và hạn chế về màu sắc, kiểu dáng.

5 (100%) 1 vote

Bình luận

avatar
  Thông báo  
Notify of